Trang chủ > Sức Khỏe Sinh Sản >

Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung những điều bạn nên biết

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư cổ tử cung là bệnh do các tế bào cổ tử cung trở nên bất thường và phát triển không kiểm soát, tạo thành các khối u bên trong cổ tử cung.

Và tin vui là, ung thư cổ tử cung thường có thể được điều trị thành công khi nó được phát hiện sớm qua xét nghiệm Pap. Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung (cửa vào dạ con) xem nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không. Đa phần, những phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung muộn là vì không có thói quen làm xét nghiệm Pap định kỳ. Tốt nhất, bạn nên làm xét nghiệm ngày 2 năm 1 lần. Nếu các tế bào bất thường được tìm thấy, các bác sỹ có thể can thiệp để cố gắng ngăn cản chúng phát triển thành ung thư cổ tử cung.
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Khoảng 70% nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung là do virus gây u nhú ở người - virus HPV. Bạn có thể bị nhiễm virus HPV do có quan hệ tình dục với đối tác nhiễm bệnh trước đó.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng nếu xét nghiệm cho thấy có virus HPV trong cơ thể. Vì có rất nhiều chủng virus HPV và Không phải tất cả các chủng đó đều gây ung thư cổ tử cung. Theo các nhà nghiên cứu, hiện tại, virus HPV chủng 16 và 18 được coi là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hiếm khi gây ra các dấu hiệu cụ thể nên nếu bạn không phải là người để ý quá nhiều đến "vùng kín", bạn sẽ không thể nhận ra những dấu hiệu này. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cơ bản nếu cổ tử cung xuất hiện các tế bào lạ. Bạn đừng kỳ vọng nhiều vì những dấu hiệu này rất dễ bị nhầm với các bệnh phụ khoa hoặc bệnh tình dục khác. Cách phát hiện bệnh chính xác nhất chỉ có thể là làm xét nghiệm Pap mà thôi.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:

- Chảy máu âm đạo bất thường, ngoài chu kỳ kinh nguyệt, như chảy máu ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi đã mãn kinh.

- Đau nhiều và ngày càng tăng nặng ở khu vực bụng dưới hoặc khung xương chậu.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Dịch âm đạo bất thường về màu sắc, mùi vị.
Chuẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung

Việc chuẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap sẽ được tiến hành trong khi bạn khám phụ khoa định kỳ. Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy 1 mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt của cổ tử cung sau đó mang soi dưới kính hiển vi hoặc các máy móc hiện đại hơn để tìm những tế bào lạ.

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy có sự hiện diện của các tế bào bất thường trong khu vực cổ tử cung của chị em, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác để tìm các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung trong cơ thể bạn.

Bác sĩ cũng có thể làm một thử nghiệm Pap và lấy một mẫu mô (sinh thiết) nếu bạn đi khám vì có các triệu chứng của ung thư cổ tử cung, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Việc điều trị cho hầu hết các giai đoạn của ung thư cổ tử cung sẽ bao gồm các bước như sau:

- Phẫu thuật, chẳng hạn như để cắt bỏ tử cung hoặc loại bỏ các vùng chậu hạch bạch huyết. Phấu thuật này cũng có thể cắt bỏ cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng của bạn nếu tế bào ung thư đã lan rộng.

- Hóa trị.

- Xạ trị.

Tùy thuộc vào việc bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nào để bác sỹ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp điều trị. Các bác sỹ cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị một lúc.

Việc phải cắt bỏ tử cung sẽ khiến chị em không thể có con được nữa. Tuy nhiên, nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, bạn sẽ không cần phải cắt bỏ tử cung.
Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

- Xét nghiệm Pap: là cách tốt nhất để tìm sự bất thường của tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vì thế, hãy xấy dựng thói quen làm xét nghiệm Pap định kỳ 2 năm 1 lần để phát hiện các bệnh sớm nhất và được điều trị đúng cách. Khi khu vực hệ sinh sản của bạn khỏe mạnh, các tế bào ung thư không thể xuất hiện. Điều này được coi là 1 biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

- Tiêm vacxin ngừa virus HPV: các loại vacxin này được dùng cho phụ nữ tuổi từ 9 đến 45 tuổi. Nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại hai loại HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là virus HPV chủng 16 và 18. Các vacxin  ngừa HPV này cũng được khuyên dùng cho nam giới độ tuổi từ 9-26.

- Quan hệ tình dục lành mạnh: Các loại virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung được lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là có quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng hoặc chắc chắn các đối tác của bạn không mắc bệnh. Bạn cũng cần sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su nam hoặc nữ để bảo vệ tốt nhất cho bản thân mình

>> Tìm hiểu thêm về thảo dược hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư : http://thaoduocquy.vn/productView_530__755.html


Nguồn : internet.vn(sưu tầm)Các Tin khác

THỐNG KÊ

Đang truy cập: 4

Lượt truy cập: 6717793

MST: 0105405902
Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp ngày 13/7/2011


 
CÔNG TY CỔ PHẦN TRÀ THẢO DƯỢC TRƯỜNG XUÂN

www.caycagaileo.com

Hà Nội:

Trụ sở chính: Phòng 310 nhà 7, tập thể Đại học Thủy Lợi, phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Showroom   : Số 36 ngõ 165 phố Chùa Bộc, quận Đống Đa

Tel: (04) 3564 0311       Mobi: Dược sỹ Toàn: 0984 795 198 - Dược sỹ Tuyển 0978 491 908

Hồ Chí Minh:

15A Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận

                Tel: (08) 3556 4352                          Tel: 0984 806 876